Bếp từ và bếp gas cái nào tiết kiệm hơn khi sử dụng hiện đang là câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm. Bếp gas chắc chắn không còn xa lạ với mỗi chúng ta, đây chắc chắn là một chiếc bếp quen thuộc với đa số người Việt trước kia. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện đại bếp từ đã ra đời và dần được thay thế vị trí của những chiếc bếp gas truyền thống kém an toàn. Vậy giữa hai mẫu bếp từ và bếp gas cái nào tiết kiệm điện hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Muốn biết được bếp từ và bếp gas bếp nào tiết kiệm hơn? Bạn cần tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của hai chiếc bếp này.

Với bếp gas bạn nguyên lý hoạt động dựa trên hệ thống đóng, mở của van gas, bạn có thể điều chỉnh to nhỏ hoạt động trên nguyên lý hệ thống đóng, mở của van gas và hệ thống núm xoay điều chỉnh to nhỏ của ngọn lửa trong quá trình đun nấu.Tuy nhiên lượng nhiệt thất thoát ra ngoài môi trường khá lớn theo sự nghiên cứu thực tế thì có đến gần 60% lượng nhiệt thất thoát ra ngoài môi trường bạn không hề hay biết trong khi sử dụng bếp gas.

Bếp từ khi dưới tác động của dòng điện, sẽ sinh ra từ trường biến thiên liên tục và tạo ra dòng điện Fuco và tạo ra nhiệt tác dụng trực tiếp lên đáy nồi (chú ý nồi nấu phải được làm bằng vật liệu có tính nhiễm từ) nên không bị thất thoát nhiệt. Bếp từ chỉ truyền nhiệt trực tiếp vào nồi nấu, nếu không có nồi đặt nấu thì không phát ra sóng điện từ nên không bị hao phí điện ra môi trường. Do vậy bề mặt bếp từ cao cấp không bị nóng sau khi nấu ăn. Với nguyên lí này nhà khoa học đã chứng minh khi sử dụng bếp từ hiệu suất lên đến 90%. Với hiệu suất này việc sử dụng bếp từ tiết kiệm tối đa cho người sử dụng.

Không chỉ vậy bếp từ còn được nghiên cứu và được các chuyên gia Mỹ phân tích và đưa ra bảng dưới đây.

Dựa vào bảng nghiên cứu bạn có thể nhận thấy hiệu suất đun nấu của bếp từ là cao nhất. Cao hơn đến 40% hiệu suất của bếp ga. Do đó sử dụng bếp từ tiết kiệm được thời gian nấu cho bạn và gia đình.

Bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ thì bếp ga hết 10 phút với 1230KJ, chứng tỏ rằng sử dụng bếp từ tiết kiệm nhiên và thời gian hơn hẳn bếp gas.

- Xét về chi phí sử dụng.
Trung bình chi phí cho 1 bình gas thấp nhấp hiện nay là 230.000VNĐ/12kg. Nếu sử dụng hết 1h liên tục bạn sẽ phải bỏ ra chi phí bạn bỏ ra mất khoảng 7.050VNĐ trong khi sử dụng bếp từ liên tục 1h bạn mất 2,5 số điện. Với mức giá điện cao nhất giờ cao điểm hiện nay là 2.459VNĐ tương ứng với số tiền 6.147VNĐ/h.

----> Từ những phân tích trên bạn đã có thể tìm được lời giải thích cho câu hỏi của mình. Sử dụng bếp từ hoàn toàn không tốn điện năng như bạn đã từng nghĩ. Không chỉ vậy sử dụng bếp từ còn hoàn toàn an toàn, tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng, không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài ưu điểm an toàn tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng thì bếp từ còn có ưu điểm là dễ dàng vệ sinh bởi các thiết kế của bếp từ đều có mặt bằng kính bằng phẳng nên khi nấu ăn xong chỉ cần một miếng khăn ẩm mềm là các bạn có thể vệ sinh xong rồi còn bếp gas các bạn hì hục chắc khoảng đến cả tiếng mà còn chưa xong. Như vậy, mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cho 1 chiếc bếp từ tốn kém hơn so với bếp ga nhưng về lâu dài, bếp từ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều, bếp từ là lựa chọn tốt nhất cho tất cả các gia đình. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu bếp từ quý khách có thể tin tưởng và lựa chọn như: Bếp từ Bosch nhập khẩu, bếp từ Fagor chính hãng, bếp từ âm Chefs, bếp từ EuroSun,... Quý khách muốn được tư vấn chọn mua bếp từ tốt nhất hãy đến hệ thống showroom Bếp 123.com trên toàn quốc để được tư vấn sản phẩm.